Cận cảnh dây chuyền sản xuất than xuất khẩu từ phế phẩm gáo dừa

Từ những mảnh gáo dừa phế liệu của ngành nông nghiệp, một doanh nghiệp ở Bình Phước đã sản xuất ra các loại than hoạt tính xuất khẩu với giá trị cao. Mô hình này đã và đang tạo việc làm ổn định cho 50 lao động ở vùng quê nghèo.

Đây là gáo dừa – một dạng phế phẩm của ngành nông nghiệp phổ biến ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Những gáo dừa này đã đốt yếm khí được Công ty TNHH XNK Cao Nguyên Bình phước nhập về. Nguyên liệu thô này có độ cứng và chứa hàm lượng cacbon cao sử dụng để sản xuất than hoạt tính.

Gáo dừa sau đó được đó được đưa vào máy xay mịn và trộn với nước cho nhuyễn.

Máy sẽ tạo khuôn thành từng loại hình than như tròn, vuông, lục giác…

Than sau đó được đưa vào lò sấy.

Đây là những viên than thành phẩm vừa ra lò và sẽ được chọn lọc lại.

Những sản phẩm tốt nhất sẽ được chọn để đóng gói thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Đến khâu đóng gói thì gáo dừa từ một phế phẩm của ngành nông nghiệp đã trở thành một sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao. Mỗi ngày, Công ty TNHH XNK Cao Nguyên Bình Phước sản xuất khoảng 10 tấn sản phẩm.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Hằng – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH XNK Cao Nguyên Bình Phước, cho biết, ưu điểm của sản phẩm than gáo dừa là không khói, không mùi, độ tro thấp, không có hóa chất, không mùi gây hại.

Sản phẩm này mồi lửa nhanh, thời gian duy trì cháy lâu, nhiệt lượng cao, toả đều, được thị trường Châu Âu, Mỹ và các nước Ả Rập… ưa chuộng. Không gây phát thải ảnh hưởng đến môi trường là những điều kiện khắt khe của các thị trường trên đòi hỏi ở sản phẩm này.

Đây là lô hàng chuẩn bị xuất khẩu đi Mỹ. “Khi đi ra nước ngoài, thấy sản phẩm make in Viet Nam của mình có trên kệ hàng là niềm vui khó tả. Sản phẩm của mình vừa giúp dọn dẹp rác thải nông nghiệp, vừa tạo ra sản phẩm xuất khẩu mang thương hiệu Việt Nam. Quan trọng nhất là tạo việc làm và duy trì cho 50 lao động ở huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước – quê nhà của mình. Để có được đơn hàng duy trì được việc làm cho người lao động, tôi phải trực tiếp ra nước ngoài để tìm thị trường. Tin vui là chúng tôi vừa có thêm đối tác mới ở Châu Phi, có thêm đơn hàng đảm bảo việc làm cho người lao động đến hết năm” – Bà Nguyễn Thị Cẩm Hằng cho biết.

Chị Nguyễn Thị Bé Nhỏ (35 tuổi) cho biết đã làm việc tại công ty được 3 năm. Mức thu nhập mỗi tháng từ 6-9 triệu đồng. Công việc đều nên thu nhập ổn định, giúp chị Nhỏ ổn định cuộc sống.

Đối với những lao động ở xa, doanh nghiệp này còn xây nhà trọ miễn phí cho người lao động. Công ty cũng cung cấp bữa ăn ca miễn phí, trồng rau sạch để người lao động cải thiện bữa ăn tối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *